CHẤN THƯƠNG TRONG TENNIS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

CHẤN THƯƠNG TRONG TENNIS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Tennis là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, kích thích tối đa vận động các cơ trong cơ thể, cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Song, vì đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận nên chỉ cần một lỗi nhỏ hoặc quá trình tập luyện quá sức có thể dẫn đến những chấn thương không mong muốn.

Dưới đây là 3 chấn thương thường gặp trong tennis và cách khắc phục tương ứng.

Chấn thương vai

Nguyên nhân gây chấn thương vai thường do các nhóm cơ quanh khớp vai phải xoay và thay đổi tư thế liên tục trong quá trình luyện tập hay thi đấu. Từ đó, kích thích các mô khiến dây chằng hoặc bao hoạt dịch bị sưng viêm.

Chấn thương vai gây khó khăn khi thực hiện giao bóng hay đánh bóng trên cao. Nếu không sơ cứu hoặc chữa trị kịp thời có thể dẫn mãn tính khó phục hồi.CHẤN THƯƠNG TRONG TENNIS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nhằm giảm tránh vết thương, người chơi trước hết phải chườm đá vào vùng vai đau khong khoảng 15 phút. Đồng thời kết hợp các bài tập thả lỏng, kéo dãn cơ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chấn thương tay

Tennis đòi hỏi chủ yếu vận động cánh tay nhanh nhạy. Bởi lẽ đó, chấn thương ở bộ phận này khó mà tránh khỏi, ngay cả những tên tuổi nổi tiếng thế giới cũng thường xuyên gặp phải.

Biểu hiện rõ ràng nhất là đau khi duỗi thẳng cổ tay hoặc bàn tay, khi nâng vật nặng hay khi lắc tay. Chấn thương tay không khỏi hẳn mà dễ lặp lại dai dẳng nếu tập luyện quá sức.

Tương tự chấn thương vai, ngay khi phát hiện triệu chứng về cơ tay, bạn nên chườm lạnh liền trong khoảng 15 phút. Có thể dùng băng ép quấn chặt vết thương hoặc nhờ đến phương pháp chiếu tia hồng ngoại nhanh chóng, hiệu quả.

Chấn thương chân

Nguyên nhân gây chấn thương chân đến từ chính bản thân và cả tác động từ môi trường xung quanh. Cụ thể, một phần do người chơi khởi động không đúng cách, phần khác do dụng cụ, trang phục hoặc mặt sân không phù hợp với người chân.

Một số dấu hiệu thường gặp bao gồm: giãn cơ, đứt dây chằng vùng gối, bong gân và thoái hóa sụn khớp cổ chân. Tất cả đều ảnh hưởng không ít tới hoạt động luyện tập.CHẤN THƯƠNG TRONG TENNIS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Để phòng chống biến chứng xấu do chấn thương chân gây ra, bạn không nên xoa bóp vùng cơ bị đau mà chườm nước đá trước rồi dùng băng ép quắn vào khu vực ấy, hạn chế hoạt động mạnh trong thời gian dài.

Vận động viên bị chấn thương cần sự quan tâm đặc biệt từ bác sĩ và người thân, nhất là về chế độ dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, bạn nên tham khảo quà thăm người bệnh: nên mua gì? để chăm sóc họ tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *